BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024
Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu
thiết yếu của mọi người, mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi. Vệ sinh an toàn thực phẩm
là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân vì thực phẩm có ảnh hưởng trực
tiếp đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến rất gần, công tác đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm lại được đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo mọi người, mọi nhà đón
Tết an toàn và sung túc.
Mỗi độ tết đến xuân về là dịp để cho chúng ta
được quây quần, vui vẻ bên mâm cơm gia
đình sau một năm làm việc. Đây là
thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm, và đặc biệt càng những
ngày giáp tết không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm ở mỗi vùng quê càng trở
nên nhộn nhịp, tấp nập đa dạng, phong phú các mặt hàng như bánh kẹo, đồ uống,
mứt hoa quả, nước giải khát, rượu hạt dưa, hạt bí đủ loại…được các công ty sản
xuất trong nước và nhập khẩu từ các nước. Đa số những mặt hàng thực phẩm đều có nguồn
gốc xuất xứ, thương hiệu và chất lượng sản phẩm tốt nhưng nhu cầu tiêu dùng của
người dân trong những ngày tết rất lớn và
vì lợi ích mà một số tổ chức, cá nhân lợi dụng thời điểm này để sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe
người tiêu dùng. Cũng chính vì thế, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm trong dịp này cần đặc biệt quan tâm.
Đón chào năm mới 2024, người dân thường sử dụng một lượng lớn gồm nhiều loại thực
phẩm: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn... phục vụ
Tết Nguyên đán. Vì vậy, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, là
người nội trợ đảm đang để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và
cộng đồng, mọi người cần lưu ý một số điều sau:
Đối với thực phẩm tươi sống
Nên mua ở các hàng quen, uy tín,
nơi bán sạch sẽ. Với thịt, chọn loại có màu sắc tươi đặc trưng của từng loại
gia súc, gia cầm; thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, vết cắt có màu sắc
bình thường, khô. Không chọn thịt có mùi lạ, mùi ôi hay có mùi thuốc kháng sinh.
Với các loại thủy, hải sản, tốt
nhất là chọn thủy, hải sản còn sống, hoặc ít nhất là phải được bảo quản trong
đá lạnh. Cá tươi phải có miệng ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để
lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy bám chặt vào thân cá, mang phải đỏ
hồng. Phân biệt mùi tanh tự nhiên với mùi hôi tanh do hải sản bị phân hủy, ươn,
thối.
Với gà còn sống nên chọn con mắt
tinh nhanh, mào đỏ, lông óng mượt, lườn căng. Tránh mua gà bị xù lông, chảy
dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm mắt như buồn ngủ, hậu môn ướt, trắng
bệch.
Rau, củ, quả lựa chọn loại còn
tươi, màu sắc tự nhiên, nguyên cuống, không dập nát, héo úa... Không nên mua
rau, quả trái mùa, rau quá non, quá mập, quả màu sắc quá đẹp vì dễ có thuốc
kích thích, thuốc bảo quản. Không mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai
tây mọc mầm rất độc.
Đối với thực phẩm truyền thống đã được chế biến sẵn
Nên chọn mua sản phẩm có nguồn
gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản,
chế biến và thành phần chính trong thực phẩm... tránh mua thực phẩm sử dụng quá
nhiều phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Thực phẩm chế biến sẵn
thường được ưu tiên lựa chọn trong dịp tết bởi sự tiện lợi. Thực phẩm chế biến
sẵn được sử dụng nhiều dịp tết có thể kể đến là giò, chả, nem, bánh chưng, thịt
bò khô, dăm bông, ...
Đối với bánh kẹo và các loại hạt
Đây là những loại thực phẩm
không thường xuyên sử dụng trong năm nhưng mỗi khi tết đến thì gia đình nào
cũng có. Tuy nhiên người tiêu dùng cần chú ý chọn bánh kẹo của các thương hiệu
uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái
kiểu dáng, nhãn hiệu… Đặc biệt cẩn trọng với các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải
khát trôi nổi, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt vì nó thường được nhuộm phẩm màu hóa
học, nguy cơ gây độc rất cao cho người dùng.
Với các loại hạt như đậu, lạc,
hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương chú ý để không mua phải loại bị mốc vì nó chứa
độc tố, vi nấm nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an
toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội, góp
phần đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, an toàn và tiết kiệm./.