HĐND xã Yên Dương khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Chín
Sáng ngày 28/12, HĐND xã Yên Dương khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Chín nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, sự điều hành trực tiếp của Chính quyền cùng sự phối kết hợp thường xuyên của UBMTTQ xã và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong xã, tình hình kinh tế xã hội xã Yên Dương trong năm 2023 đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 49 tỷ đồng, trong đó giá trị lạc và cây màu ước đạt hơn 8 tỷ đồng. Riêng giá trị thu nhập từ cây vụ đông ước đạt 11 tỷ 250 triệu đồng. Chăn nuôi duy trì đàn 170 con trâu, bò; đàn lợn 200 con; đàn gia cầm trên 2.850 con; chó 450 con. Công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát tốt, không để dịch bệnh xảy ra trong năm. Các ngành nghề sản xuất kinh doanh, Thương mại- Dịch vụ được duy trì ở mức ổn định, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân địa phương. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt gần 8 tỷ đồng. Công tác giao thông, thủy lợi nội đồng được quan tâm đầu tư tu bổ. HTX DVNN đã tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất nông nghiệp với tổng khối lượng đào đắp là 780 m3, dọn cỏ, vớt bèo các tuyến kênh mương nội đồng, phòng chống thiên tai bảo vệ sản xuất. Trong năm, xã Yên Dương đã cải tạo một số hạng mục công trình hạ tầng cơ sở gồm các phòng học, bếp ăn của khu B trường Mầm non xã, xây dựng đường giao thông khu giãn dân và hoàn thành Nhà văn hóa, nhà đa năng trung tâm của xã. Trong lĩnh vực môi trường, các thôn xóm tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ thu gom rác thải, các hộ dân tích cực tham gia phân loại rác thải tại nguồn, các tổ chức đoàn hội thường xuyên triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường như vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom bao bì thuốc BVTV ngoài các cánh đồng, dọn bèo rác, chăm sóc đường cây, đường hoa tạo cảnh quan NTM sáng – xanh – sạch – đẹp. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được triển khai thường xuyên, có hiệu quả. Toàn xã đã có 3/5 thôn đạt thôn/xóm NTM kiểu mẫu. Qua bình xét có 2.436/2740 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 88,9%.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tại kỳ họp thứ Chín, HĐND xã Yên Dương khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội với các chỉ tiêu cụ thể phấn đấu trong năm 2024 đó là: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm 25%; công nghiệp, thương mại, dịch vụ chiếm 75%; thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/ người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm theo tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm dưới 2%; tập trung vốn thanh toán xây dựng cơ bản; giữ vững an ninh, quốc phòng, xây dựng chính quyển vững mạnh; phấn đấu năm 2024 xã đạt chuẩn NTM nâng cao./.

( Theo: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)