Huyện Ý Yên sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện
Theo kế hoạch, trong hai ngày 11 và 12/7, huyện Ý Yên sẽ tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện năm 2023 với đề mục: “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Đây là cuộc diễn tập trên quy mô lớn, phạm vi rộng với nhiều lực lượng và thành phần tham gia. Vì vậy, để cuộc diễn tập đạt được mục đích và yêu cầu đề ra, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cuối cùng đang được gấp rút thực hiện, sẵn sàng cho diễn tập KVPT huyện năm 2023 được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Xác định diễn tập KVPT là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện trong năm 2023, thời gian qua, Ban CHQS huyện (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện) đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu giúp Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho cuộc diễn tập, đảm bảo đạt kết quả cao nhất. Ngay từ đầu năm 2023, huyện đã đưa nội dung diễn tập vào các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng và kế hoạch, chương trình công tác; thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phối hợp triển khai những nội dung công việc phục vụ nhiệm vụ diễn tập, đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ, đúng trọng tâm; tổ chức các hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ, ý định diễn tập và tổ chức tập huấn bồi dưỡng lý luận cho cán bộ tham gia diễn tập với các ngành liên quan nhằm thống nhất chủ trương, nội dung, hình thức quy mô của đợt diễn tập. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa diễn tập, từ đó xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần cao nhất.

Đến nay huyện đã xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện lãnh đạo, chỉ đạo và thực hành diễn tập có chất lượng theo đúng quy định đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan chuẩn bị đầy đủ lực lượng diễn tập và phục vụ diễn tập theo quy định đối với cấp huyện và xã tham gia diễn tập; huy động đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất, vũ khí, trang bị kỹ thuật theo nhu cầu, bảo đảm cho các nội dung diễn tập vận hành cơ chế.

Luyện tập phân đoạn các hội nghị vận hành cơ chế trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện

Sau khi thông qua kế hoạch diễn tập và hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, Ban Tổ chức diễn tập đã chỉ đạo khung diễn tập huyện luyện tập theo đúng quy trình, kế hoạch. Cá nhân chuẩn bị nội dung, chủ động tự  nghiên cứu luyện tập “đúng vai – thuộc bài”, sau đó tập phân đoạn, hợp luyện theo nhóm đến luyện tập tổng hợp; tổ chức sơ duyệt diễn tập toàn bộ nội dung chương trình đã được phê duyệt theo quy định. Đặc biệt, được sự quan tâm, theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ của Ban Chỉ đạo, bộ phận đạo diễn của Bộ CHQS tỉnh, trong từng buổi luyện tập, sơ duyệt, Ban Tổ chức diễn tập KVPT huyện đã kịp thời rút kinh nghiệm, linh hoạt vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của địa phương nên chất lượng qua từng buổi luyện tập được nâng lên rõ rệt, đảm bảo tốt cho bước vào thực hành diễn tập.

Cùng với đó, từ nhiều tháng qua, trong vai trò là lực lượng nòng cốt tham mưu thực hiện diễn tập, cơ quan quân sự huyện đã bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ CHQS tỉnh, đồng thời chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị các quy trình thủ tục, xác định vị trí, phương án xây dựng khu căn cứ chiến đấu, địa điểm diễn tập thực binh đảm bảo tính liên hoàn, vững chắc; thống nhất các đầu bài chiến thuật và các tình huống sát với thực tế, phù hợp với tình hình của địa phương, đơn vị.

Mặc dù khối lượng công việc lớn, thời gian gấp rút, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác chuẩn bị, nhất là việc tổ chức luyện tập đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm thời gian, đúng thành phần. Trong quá trình triển khai xây dựng khu căn cứ chiến đấu (hầm Sở Chỉ huy trung tâm; hầm làm việc khối Đảng, khối chính quyền, quân sự, công an, hệ thống giao thông hào và một số công sự chiến đấu), tuy phải làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài  nhưng các cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã chủ động khắc phục khó khăn “vượt nắng, thắng mưa”, bố trí, phân công nhân lực, công việc cụ thể và khoa học, tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm cho diễn tập diễn ra đúng mục đích. Riêng công tác hậu cần cũng được chuẩn bị chu đáo như phân công lực lượng đón tiếp đại biểu, bố trí nơi ăn, nghỉ; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Công tác trang trí khánh tiết các khu vực, địa điểm tổ chức hội nghị, khu vực diễn tập thực binh cũng được các đơn vị khẩn trương, tích cực chuẩn bị chu đáo, đầy đủ.

Diễn tập KVPT huyện năm 2023 là đợt diễn tập có quy mô lớn, được tổ chức với nhiều nội dung, tại nhiều địa điểm. Với sự chủ động, tích cực trong công tác tham mưu; sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương và tinh thần trách nhiệm cao của mỗi cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và Nhân dân tham gia diễn tập, cuộc diễn tập KVPT huyện năm 2023 được tổ chức thành công, tốt đẹp, bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, vũ khí trang thiết bị sẽ tạo tiền đề vững chắc trong việc xây dựng, củng cố tiềm lực KVPT, giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân, góp phần xây dựng địa phương ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế - xã hội và vững mạnh về Quốc phòng - An ninh.

(T/h: Hà Giang - Trung tâm VH-TT&TT huyện)