Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa lễ hội trên địa bàn huyện Ý Yên

Theo dự  báo của ngành Y tế, hiện nay dịch bệnh COVID-19 tuy đã được kiểm soát, nhưng miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian trong khi các biến thể, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi. Chính vì vậy, các hoạt động giao thương, du lịch lễ hội dịp đầu xuân năm mới tăng cao cộng hưởng với đó là thời điểm giao mùa, chuyển mùa Đông - Xuân chính là yếu tố tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát dịch trở lại trên diện rộng. Ngoài ra, dịch cúm A, B đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua cũng khiến cho dịch bệnh dễ lây lan trong cộng đồng. Trước tình hình đó, hiện nay, các cấp, các ngành chức năng thường xuyên khuyến cáo người dân đặc biệt là các đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai, người có tiền sử bệnh lý, người già và trẻ nhỏ...chú ý nâng cao thể chất và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe tốt, tạo thuận lợi trong sinh hoạt, lao động và học tập.

Với phương châm vừa duy trì các hoạt động giao thương, du lịch và mùa lễ hội đầu năm 2023, vừa bảo đảm phòng, chống dịch khoa học, an toàn, hiệu quả nhằm tiếp tục thúc đẩy đà phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; mới đây UBND huyện Ý Yên đã có công văn số 41/UBND-PYT ngày 18/1/2023 về việc Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023. Trên cơ sở đó, các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về bảo đảm phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID-19. Riêng đối với các dịch bệnh truyền nhiễm, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng liều đối với các bệnh đã có vaccine như cúm, sởi, rubella, hoa gà, thủy đậu… Đồng thời giữ ấm cơ thể khi trời chuyển lạnh; hạn chế tiếp xúc với những người mắc các bệnh cúm, sởi; tránh tụ tập nơi đông người khi không cần thiết; ăn chín, uống sôi, không ăn thịt gia cầm, động vật ốm, chết…

Ngành Y tế huyện tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là đối tượng trẻ em trong độ tuổi

Mặt khác, UBND huyện không chỉ yêu cầu các cấp, ngành địa phương quan tâm phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội mà còn yêu cầu chủ động giám sát phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng và hạn chế xảy ra các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong…Riêng Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch và đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ thuốc, vật tư thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác cấp cứu, phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19, thuốc phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa Đông - Xuân như sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa…Tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều; tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn), nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân dân trên địa bàn trong mùa lễ hội đầu Xuân năm 2023./.

(Tổng hợp: Đinh Liên)