Thẩm định thôn/xóm NTM kiểu mẫu của 3 thôn ở xã Yên Dương
Sáng ngày 03/01, đoàn thẩm định NTM của huyện do đồng chí Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí xây dựng thôn/xóm kiểu mẫu ở các thôn: Cẩm, Khả Lang, thôn Dương xã Yên Dương.

Dự và tiếp đoàn có đồng chí Ngô Quang Đoàn, UVBTVHU, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện uỷ; đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, ban xây dựng NTM xã Yên Dương, cùng cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các thôn xóm.

Tích cực hưởng ứng chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, thống nhất cao của người dân, xã Yên Dương đã về đích NTM năm 2015. Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc do đó những năm qua, xã Yên Dương đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh, của huyện triển khai nhiều giải pháp cụ thể, khắc phục khó khăn quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, hướng tới xây dựng các mô hình thôn/xóm NTM kiểu mẫu với mục tiêu chung đó là tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Năm 2021, xã Yên Dương đã xây dựng thành công thôn Trung là thôn NTM kiểu mẫu. Từ những kinh nghiệm đã đạt được, Yên Dương tiếp tục đăng kí xây dựng mô hình thôn/xóm NTM kiểu mẫu năm 2022 cho 3 thôn là thôn Cẩm, thôn Dương và thôn Khả Lang. Phát huy tính dân chủ, trong phong trào xây dựng thôn/xóm NTM kiểu mẫu nhân dân các thôn đã thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức cùng các cấp uỷ đảng, chính quyền thực hiện tốt các tiêu chí trong bộ tiêu chí với phương châm “ tiêu chí dễ làm trước”, lấy cán bộ, đảng viên những người gương mẫu đi đầu động viên tinh thần các hộ dân làm theo. Bên cạnh đó, xã đã ban hành cơ chế hỗ trợ cho các thôn khuyến khích các thôn nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn ngày một hoàn thiện khang trang hơn. Nhờ những giải pháp phù hợp đã khích lệ nhân dân hưởng ứng, tạo sự đồng thuận cao. Điều dễ nhận thấy đó chính là khi huy động sức dân đóng góp thôn Cẩm đã huy động được hơn 4,7 tỷ đồng, thôn Dương huy động được 1,5 tỷ đồng, thôn Khả Lang huy động được 1,8 tỷ đồng để mở rộng các tuyến đường liên thôn, dong ngõ xóm, sửa chữa nhà văn hoá cùng khuôn viên, sân chơi thể thao, cả 3 thôn đã lắp đặt 72 cột đèn chiếu sáng… Cụ thể như thôn Cẩm làm mới 295m rãnh thoát nước, đổ bê tông 1km đường giao thông, xây dựng, tu bổ Đình Cẩm… Thôn Dương đã đổ bê tông 2,5km đường nội đồng, san lấp sân chơi thể thao … Thôn Khả Lang tu sửa khuôn viên nhà văn hoá, bê tông hoá 987m đường giao thông nội đồng, làm mới 200m rãnh thoát nước… Cở sở hạ tầng khang trang không chỉ đáp ứng nhu cầu dân sinh còn tạo tiền đề để phát triển kinh tế, xã hội. Song song với đó là việc phát triển kinh tế nông nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như may mặc và nghề mộc ở địa phương đã nâng cao thu nhập cho nhân dân ở các thôn. Tuy nhiên, để các ngành nghề phát triển bền vững, phù hợp với xu thế phát triển chung thì việc nâng cao ý thức của người dân trong phát triển ngành nghề gắn với bảo vệ môi trường được Yên Dương đặc biệt chú trọng. Các hộ dân được tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp việc phân loại rác thải tại nguồn, đoàn kết giữ gìn vệ sinh chung đường làng ngõ xóm, trồng cây xanh, đường hoa trên các tuyến đường làng tạo nên cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp. Trước những thành quả đã đạt được không những đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt mà đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân cũng được nâng lên. Các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trở thành “món ăn” tinh thần của mỗi thôn quê Yên Dương càng thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đại đoàn kết toàn dân. Qua đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các thôn Cẩm, thôn Dương, thôn Khả Lang cũng trở nên ổn định.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt, đoàn thẩm định NTM của huyện đã tiến hành kiểm tra thực địa đánh giá mức độ đạt của các tiêu chí. Trên cơ sở đó, đoàn đã đánh giá thôn Cẩm, thôn Dương và thôn Khả Lang đạt 9/9 tiêu chí xây dựng thôn/xóm NTM kiểu mẫu năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Quang Đoàn, UVBTVHU, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện uỷ đã ghi nhận và chúc mừng đảng bộ, chính quyền và nhân dân các thôn đã đạt được những kết quả đáng mừng trong xây dựng thôn/xóm NTM kiểu mẫu; đồng thời tin tưởng rằng với sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất cao Yên Dương sẽ tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương.

Đồng chí Trịnh Văn Mậu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trưởng đoàn thẩm định NTM huyện đã biểu dương và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân các thôn trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn/xóm NTM kiểu mẫu, đặc biệt là sự huy động nguồn lực của dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn. Đồng chí yêu cầu địa phương nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn và sớm hoàn thiện hồ sơ minh chứng để UBND huyện công nhận thôn Dương, thôn Cẩm và thôn Khả Lang đạt chuẩn thôn/xóm NTM kiểu mẫu năm 2022./.

(T.h: Trần Thuý)