UB MTTQ Việt Nam xã Yên Dương tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029
Trong 2 ngày 14 - 15/3, UB MTTQ VN xã Yên Dương tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029 nhằm đánh giá, tổng kết công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 – 2024, triển khai chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Sỹ, Phó Trưởng ban Tổ chức, Tuyên giáo UB MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định; Trần Văn Liệu, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các đại biểu nguyên là Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã Yên Dương qua các thời kỳ, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và các đại biểu tiêu biểu đại diện cho mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã.

Nhiệm kỳ 2019 – 2024, MTTQ xã Yên Dương tiếp tục tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi và toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiêu biểu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, thôn/xóm kiểu mẫu, MTTQ xã phối hợp cùng các tổ chức thành viên thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân chung sức, đồng lòng thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, quy chế dân chủ ở các thôn, xóm được phát huy hiệu quả, góp phần tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân.

5 năm qua, Nhân dân Yên Dương đã góp sức, góp tiền, hiến đất, giải phóng mặt bằng để hoàn thành nhiều hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình công cộng phục vụ dân sinh như cải tạo đường làng, ngõ xóm, xây dựng nhà văn hóa thôn, trồng đường hoa, cây xanh… 4 thôn Trung, Khả Lang, thôn Dương, thôn Cẩm đầu tư lắp đặt 79 cột đèn chiếu sáng trên các tuyến đường giao thông chính. 5/5 thôn tiếp tục vận động các nguồn lực để cứng hóa các tuyến đường nội đồng, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Đến nay, trên địa bàn xã có 4/5 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn/xóm Nông thôn mới kiểu mẫu.

Song song với đó, trong triển khai thực hiện các chương trình an sinh xã hội, MTTQ xã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức vận động ủng hộ xây dựng các nguồn quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì trẻ em nghèo”... Từ các nguồn quỹ nhân đạo, xã có thêm nguồn lực để triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng yếu thế. 5 năm qua, MTTQ xã đã hỗ trợ tu sửa, xây mới 4 nhà ở an toàn giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn an tâm sinh kế. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do MTTQ xã phát động ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng khắp. Các hủ tục lạc hậu được xóa bỏ, hình thành và duy trì nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, gìn giữ và phát huy những truyền thống văn hoá tốt đẹp, đa dạng đời sống tinh thần và nâng cao mức hưởng thụ cho người dân. Trong nhiều năm liên tục, 100% khu dân cư trên địa bàn xã được công nhận là KDC văn hóa, 90% gia đình được công nhận gia đình văn hoá, 4/5 thôn giữ vững làng văn hóa, các cơ quan, trường học duy trì nếp sống văn hóa.

Tặng hoa chúc mừng và phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Văn Liệu, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện biểu dương và ghi nhận những kết quả của MTTQ xã Yên Dương đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện nhấn mạnh: Vượt qua những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, MTTQ xã cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục tăng cường, củng cố, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; vận động Nhân dân tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Nâng cao vai trò của MTTQ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tăng cường giám sát và phản biện xã hội góp phần giữ vững kỷ cương, ổn định xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Đại hội đại biểu MTTQ xã Yên Dương lần thứ XIX nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã thành công tốt đẹp. Tại Đại hội, các đại biểu đã hiệp thương cử 37 thành viên tham gia UB MTTQ Việt Nam xã khóa mới và cử đoàn đại biểu đự Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Bà Phạm Thị Nhài tái đắc cử chức danh Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã Yên Dương, nhiệm kỳ 2024 – 2029./.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

( Theo: Trần Thúy - Trung tâm VHTT&TT huyện Ý Yên)